Chỉ thị số 07/2011/CT-UBND về đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Rate this post

Chỉ thị số 07/2011/CT-UBND về việc đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Chỉ thị số Chỉ thị 07/2011/CT-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

CHỈ THỊ
Về đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh vật nuôi,
Chim tại TP.HCM
________

Theo báo cáo của Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngày 28/02/2011, cả nước có 5 tỉnh là: Lạng Sơn, Nam Định, Kon Tum, Vĩnh Phúc và Thái Nguyên có dịch cúm. Đàn chim chưa qua 21 ngày và dịch bệnh đang xảy ra tại 22 tỉnh: Sơn La, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Điện Biên, Thái Nguyên, Hà Giang, Kon Tum, Hòa Bình, Tuyên Quảng Ngãi, Quảng Ngãi, Yên Bái, Phú Thọ, Đồng Nai, Tiền Giang, Long An, Lào Cai, Phú Yên, Gia Lai, Nghệ An, Bình Phước có các ổ dịch lở mồm long móng chưa đến 21 ngày. Diễn biến dịch cúm gia cầm hiện đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan ra nhiều tỉnh, thành phố trong thời gian tới, đồng thời với dịch lở mồm long móng gia súc và Hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp. đường lây truyền (PRRS) cũng đang lan rộng, vẫn chưa có biện pháp kiểm soát triệt để.

Hồ Chí Minh, đến cuối tháng 1-2011, Chi cục Thú y thành phố đã phát hiện và tiêu hủy một số trường hợp heo có triệu chứng bệnh lở mồm long móng nhập từ các tỉnh về các cơ sở giết mổ trên địa bàn thành phố; kinh doanh gia cầm sống trái phép tại các điểm nóng, tình trạng kinh doanh gia cầm sống trái phép tại các địa phương chưa được xử lý triệt để và có chiều hướng phát triển mạnh. Tình hình thời tiết còn có những diễn biến phức tạp, tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút cúm gia cầm tồn tại, phát tán và phát tán. Đây là những nguy cơ tiềm ẩn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình chăn nuôi gia cầm, dịch tễ vật nuôi và sức khỏe con người trên địa bàn TP.HCM.

Tham Khảo Thêm:  Thông tư số 120/2010/TT-BTC Hướng dẫn việc điều chỉnh mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng phân bón tại Danh mục mức thuế suất

Thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chủ động không để dịch bệnh gia súc, gia cầm bùng phát trở lại trên địa bàn Thành phố, ảnh hưởng đến tình hình dịch tễ, đời sống, sức khỏe của nhân dân; Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện, Thủ trưởng các sở, ngành liên quan khẩn trương thực hiện nghiêm túc một số nội dung sau:

1. Phân công Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện tập trung chỉ đạo các nội dung sau:

1.1. Về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm:

Chỉ định người đứng đầu Ủy ban nhân dân các quận, huyện tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm; cấm chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ không bảo đảm an toàn sinh học và chăn nuôi gà chọi, nhất là ở nội thành, ngoại thành.

– Tại các khu đông dân cư, các điểm kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm và các điểm nóng buôn bán gia cầm sống trái phép, nhằm khuyến cáo người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm an toàn, rõ nguồn gốc, đã qua kiểm định thú y.

Có phương án điều chỉnh lực lượng tăng cường kiểm tra địa bàn, ngăn chặn tại các điểm nóng và xử lý dứt điểm tình trạng buôn bán trái phép gia cầm sống, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc trên địa bàn. Phát hiện và giải quyết triệt để tình trạng giết mổ gia súc, gia cầm trái phép.

Tham Khảo Thêm:  Thông tư 18/2022/TT-BGDĐT Quy chế tuyển sinh đi học nước ngoài

Vận động các hội, đoàn thể như Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… phối hợp vận động, tuyên truyền không chăn nuôi, buôn bán gia cầm trái phép trên địa bàn. , đồng thời phát hiện và báo ngay cho chính quyền địa phương để xử lý dứt điểm.

Chủ tịch UBND cấp huyện phải trả lời trước UBND thành phố nếu còn tình trạng kinh doanh gia cầm sống trái phép hoặc có trường hợp người mắc bệnh cúm gia cầm trên địa bàn.

1.2. Về việc triển khai các biện pháp phòng chống bệnh lở mồm long móng và hội chứng hô hấp và sinh sản (PRRS) cho đàn vật nuôi trên địa bàn thành phố:

Thủ trưởng UBND các huyện chỉ đạo các sở, ban, ngành, khu dân cư và gia đình thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh quy định tại Pháp lệnh Thú y, Quyết định số Quyết định số 38/2006/QĐ-BNN ngày 16/5/2006 về việc công bố quy định phòng, chống bệnh LMLM trong chăn nuôi và Quyết định số Phát triển nông thôn.

Chủ trì các Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm quận, huyện, phường, thành phố, phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng liên quan trên địa bàn:

– Quản lý chặt chẽ tình hình chăn nuôi trên địa bàn. Tăng cường hoạt động của hệ thống giám sát dịch bệnh thú y đến từng gia đình, trang trại chăn nuôi, đặc biệt là vùng chăn nuôi lợn của các gia đình di cư, gia trại không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, an toàn sinh học.

– Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nhất là qua sóng phát thanh ở từng địa phương, khu dân cư để người chăn nuôi hiểu rõ tác hại của bệnh; tuân thủ các quy định về tiêm phòng, khai báo kiểm dịch, tiêu độc, khử trùng chuồng trại sau khi xuất chuồng; vận động người chăn nuôi thực hiện nghiêm túc “5 không”: Không dịch nhãn; Không mua gia súc, sản phẩm gia súc mắc bệnh; Không bán gia súc ốm; Không thả rông, vận chuyển gia súc mắc bệnh ra ngoài vùng có dịch; Không vứt xác động vật nghi mắc bệnh bừa bãi”; phổ biến các biện pháp hữu hiệu trong việc trông giữ, chăm sóc, vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh.

Tham Khảo Thêm:  Kế hoạch dạy học môn Hoạt động trải nghiệm 3 sách Chân trời sáng tạo

– Kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện tiêm phòng cho đàn gia súc đạt chỉ tiêu trên 80% tổng đàn và tiêm phòng bổ sung theo lứa tuổi theo quy định của ngành thú y. Xác định nhiệm vụ tiêm phòng là một trong những nhiệm vụ thường xuyên và là một trong những nội dung đánh giá thi đua hàng năm của các địa phương.

Đoàn kiểm tra liên ngành các địa phương cần tăng cường kiểm tra tình hình kinh doanh gia súc, gia cầm và sản phẩm chăn nuôi. Chỉ đạo Ban Quản lý chợ phối hợp với cơ quan thú y tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình kinh doanh gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm để đảm bảo thực phẩm kinh doanh tại chợ đã qua kiểm dịch nhập khẩu, có nguồn gốc rõ ràng; xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia súc, sản phẩm gia súc chưa qua kiểm dịch thú y; không có trường hợp giết mổ gia súc trái phép trên địa bàn.

Như trong file tài liệu của Bộ Giáo dục Thầy để xem chi tiết hơn

Chuyên mục: Văn bản – Văn bản

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Chỉ thị số 07/2011/CT-UBND về đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Kế hoạch dạy học môn Công nghệ 8 sách Kết nối tri thức với cuộc sống

Cùng Phòng GD&DT Sa Thầy đọc bài viết Kế hoạch dạy học môn Công nghệ 8 sách Kết nối tri thức với cuộc sống. Kế hoạch dạy…

Kế hoạch dạy học môn Giáo dục công dân 8 sách Kết nối tri thức với cuộc sống

Cùng Phòng GD&DT Sa Thầy đọc bài viết Kế hoạch dạy học môn Giáo dục công dân 8 sách Kết nối tri thức với cuộc sống. Kế…

Kế hoạch dạy học môn Khoa học tự nhiên 8 sách Kết nối tri thức với cuộc sống

1 Mở đầu 2% = 3 tiết Bài 1: Sử dụng một số hoá chất, thiết bị cơ bản trong phòng thí nghiệm 3 2 Chương I…

Kế hoạch dạy học môn Lịch sử và Địa lí 8 sách Kết nối tri thức với cuộc sống

Cùng Phòng GD&DT Sa Thầy đọc bài viết Kế hoạch dạy học môn Lịch sử và Địa lí 8 sách Kết nối tri thức với cuộc sống….

Kế hoạch dạy học môn Giáo dục thể chất 8 sách Kết nối tri thức với cuộc sống

Cùng Phòng GD&DT Sa Thầy đọc bài viết Kế hoạch dạy học môn Giáo dục thể chất 8 sách Kết nối tri thức với cuộc sống. Kế…

Kế hoạch dạy học môn Tin học 8 sách Chân trời sáng tạo

Cùng Phòng GD&DT Sa Thầy đọc bài viết Kế hoạch dạy học môn Tin học 8 sách Chân trời sáng tạo. Kế hoạch dạy học môn Tin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *