Chỉ thị số 06/2008/CT-UBND Về đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm và cúm A (H5N1) ở người trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh

Rate this post

Chỉ thị số 06/2008/CT-UBND

Về việc đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm và cúm A(H5N1) ở người trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh

Chỉ thị số Chỉ thị số 06/2008/CT-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm và cúm A (H5N1) ở người trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Bạn đang xem: Chỉ thị số. 06/2008/CT-UBND Về việc đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm và cúm A(H5N1) ở người trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh

BAN PHỔ BIẾN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

—————————

Con số: 06/2008/CT-UBND

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
độc lập-Tự do-Hạnh phúc

————————

Thành phố. Hồ Chí Minh, ngày 27 tháng 03 năm 2008

CHỈ THỊ
Về việc đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm và cúm A(H5N1) ở người trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh

Từ đầu năm 2008 đến nay, dịch cúm gia cầm đã xảy ra ở nhiều quận, huyện, thị xã của 19 tỉnh, thành phố và đã có 5 người tử vong do nhiễm cúm A(H5N1). Nguyên nhân chủ yếu do một số tỉnh, thành phố còn buông lỏng chỉ đạo, chưa giám sát chặt chẽ công tác tiêm phòng, phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch; Người dân còn chủ quan, cẩu thả, không khai báo khi có gia cầm chết, vẫn ăn thịt gia cầm ốm, chết hoặc vứt bỏ gia cầm chết khiến dịch bệnh lây lan, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch. và bằng cách lây nhiễm sang người, tỷ lệ lây truyền ở các tỉnh ngày càng tăng.

Tại TP.HCM, để ngăn chặn dịch cúm gia cầm lây lan, thành phố đã thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành thành phố và đoàn liên ngành quận, huyện để kiểm soát tình hình. Mẫu đơn Công văn số. CNN ngày 03/03/2008 của UBND TP vì đã tập trung đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn TP. Kết quả kiểm tra cho thấy, một số địa phương chưa làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân tích cực phòng chống dịch, chưa có biện pháp giải quyết dứt điểm tình trạng vận chuyển, giết mổ, kinh doanh sản phẩm nông hộ. .

Thực hiện Chỉ thị số 279/CT-TTg ngày 13 tháng 3 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm và cúm A (H5N1) ở người; chủ động ngăn chặn không để dịch cúm gia cầm bùng phát trở lại, lây lan trên diện rộng, ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của nhân dân nếu các biện pháp phòng, chống dịch không được triển khai đồng bộ, kiên quyết trong thời gian này. Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo Thủ trưởng các sở, ban, ngành thành phố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện, xã, thị trấn và các đơn vị có liên quan trên địa bàn thành phố khẩn trương quyết định nghiêm túc, khẩn trương như sau:

Tham Khảo Thêm:  Quyết định số 321/QĐ-TTG Về phê duyệt Đề án tăng cường biên chế, trang thiết bị cho lực lượng Thanh tra giao thông vận tải

1. Bổ nhiệm Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện:

a) Trực tiếp chỉ đạo, phối hợp với cấp ủy các cấp phân công trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan chức năng, lực lượng nghiệp vụ và các cá nhân trong hệ thống chính trị; tuyên truyền sâu rộng, đưa nội dung các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm vào các buổi sinh hoạt định kỳ ở khu phố, tổ dân phố, thông tin đến từng người dân để nâng cao ý thức cảnh giác, bảo vệ cộng đồng.

b) Treo băng rôn, dán áp phích, phát tờ rơi, phát loa tuyên truyền công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm tại những nơi công cộng, ngã tư lớn, khu dân cư, chợ, đặc biệt là những nơi buôn bán các loài gia cầm trái phép đã tồn tại từ lâu. thời gian dài. thời gian.

c) Đưa nội dung phòng, chống dịch cúm gia cầm vào chương trình thực hiện hàng năm”Thực hiện nếp sống văn minh đô thị, trong đó trọng tâm tuyên truyền là giảm và chấm dứt dần thói quen mua gia cầm sống, chỉ tiêu dùng gia cầm thành phẩm đã được kiểm dịch, đóng gói, dán nhãn và bảo quản theo quy định; không chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ, không đăng ký, không đủ điều kiện an toàn sinh học; báo cáo ngay cho chính quyền địa phương tình hình vận chuyển, giết mổ, buôn bán trái phép gia cầm sống, sản phẩm gia cầm.

d) Tập trung mọi lực lượng, mọi nguồn kinh phí cho công tác phòng, chống dịch và xử lý dứt điểm các điểm nóng buôn bán gia cầm sống tồn tại lâu nay trên địa bàn. Tổ chức lực lượng thành các chốt cố định; tăng mật độ tuần tra địa bàn, nhất là các tuyến đường nhỏ nối với các trục đường chính ra vào thành phố, ngăn chặn tình trạng vận chuyển trái phép gia cầm sống vào thành phố.

đ) Cấm nuôi chim, thủy cầm trong nội thành và ngoại thành, khu đông dân cư, bệnh viện, trường học, v.v. Xử lý triệt để tình trạng nuôi các loài chim, thủy cầm nhỏ, lẻ không đăng ký ở các huyện ngoại thành; tình trạng chăn nuôi gà chọi trên địa bàn; vứt xác gia cầm, thủy cầm chết trên sông, rạch.

g) Thực hiện ngay việc vệ sinh, tiêu độc, khử trùng quy mô lớn đối với các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh, chế biến gia cầm.

h) Kiểm điểm làm rõ trách nhiệm lãnh đạo, chỉ huy chính quyền các cấp, cơ quan chuyên môn và cá nhân không thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ được giao.

2. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

Lãnh đạo Chi cục Thú y:

a) Tiếp tục phối hợp với các tỉnh cung cấp thông tin dịch bệnh, kiểm tra gia cầm, thủy cầm trước khi đưa vào thành phố tiêu thụ.

b) Giám sát chặt chẽ tình hình dịch tễ trên địa bàn, tăng cường lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra hiệu giá kháng thể tại các cơ sở giết mổ nhằm đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn cho người dân thành phố.

Tham Khảo Thêm:  Công văn 1073/BNN-KHCN Báo cáo kết quả thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ trong soát đề tài, dự án Công nghệ sinh học thủy sản

c) Chủ động phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp huyện và các đoàn liên ngành kiểm soát chặt chẽ tình hình vận chuyển, giết mổ, kinh doanh trên địa bàn, tại các trạm kiểm dịch động vật ở các đầu mối giao thông, quốc lộ, liên tỉnh, cửa khẩu nhập cảnh. thành phố và các vùng giáp ranh với các tỉnh. Phát hiện và xử lý dứt điểm các trường hợp vận chuyển, giết mổ, buôn bán vi phạm quy định, không rõ nguồn gốc.

d) Phối hợp với Ban Quản lý chợ, Đoàn liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm trong việc kiểm tra, phát hiện và xử lý tịch thu, tiêu hủy các trường hợp buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không có giấy phép đóng gói, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhãn hiệu; theo quy luật thị trường. , cửa hàng, nhà ăn, bếp ăn tập thể…

e) Cung cấp đường dây nóng cho Sở Giao thông công chính để thống kê các phương tiện vận tải hành khách.

3. Chỉ định Bộ Thương mại:

– Chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, giám sát việc vận chuyển, buôn bán gia cầm sống trên các trục giao thông, quốc lộ, liên tỉnh, cửa ngõ thành phố. Thành phố, nhất là khu vực giáp ranh giữa các quận, huyện trong thành phố, giải quyết dứt điểm các điểm nóng về buôn bán chim trời trái phép khu vực biên giới, nhất là khu vực giáp ranh giữa các quận 8 – huyện Bình Chánh, 12 – quận Gò Vấp, huyện Bình Chánh – Bình Chánh. Quận Tân… ; cung cấp đường dây điện thoại cho Sở Giao thông công chính niêm yết trên phương tiện vận tải hành khách.

– Chỉ đạo Ban quản lý chợ tăng cường kiểm soát và chịu trách nhiệm về việc kinh doanh sản phẩm gia cầm trái phép; quy định điều kiện vệ sinh thực phẩm tại các sạp kinh doanh trong chợ theo quy định của ngành thương mại. Xử lý kiên quyết tình trạng kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm không đúng quy định, đình chỉ kinh doanh đối với các trường hợp cố tình vi phạm.

4. Chỉ định Sở Y tế:

– Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm tra hoạt động của các cơ sở chế biến tại các khu công nghiệp, bếp ăn tập thể, trường học, nhà hàng, quán ăn, đặc biệt là các cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo việc sử dụng tình trạng sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng. Thu hồi giấy chứng nhận hợp quy nếu không thực hiện đúng quy định.

– Chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc phù hợp cho công tác phòng, chống dịch bệnh gia cầm trên địa bàn Thành phố và sự hỗ trợ của các tỉnh. Thường xuyên giám sát, phát hiện và cách ly các trường hợp nghi ngờ có triệu chứng cúm A ở người.

Tham Khảo Thêm:  Kế hoạch dạy học môn Sinh học 12 năm 2022 – 2023

5. Cử Công an thành phố:

– Phối hợp với các đoàn liên ngành của thành phố, quận, huyện kiểm tra, phát hiện và xử lý các đối tượng buôn bán gia cầm sống trái phép, ngăn chặn các trường hợp nghi vấn vận chuyển gia cầm sống trên các phương tiện vận tải hành khách. Xử phạt và thực hiện biện pháp tịch thu phương tiện vận chuyển đối với các trường hợp cố tình hoặc vi phạm nhiều lần trong việc vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép.

– Chỉ đạo Công an cấp huyện điều tra, xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng chống đối, tấn công người thi hành công vụ. Truy tố những người tái phạm.

6. Chỉ định Sở Giao thông công chính:

– Chỉ đạo Ban Quản lý Bến xe thông báo cho các chủ phương tiện công cộng thực hiện nghiêm việc cấm vận chuyển gia cầm sống, sản phẩm gia cầm trái phép từ các tỉnh về thành phố.

– Hiển thị số điện thoại của Chi cục Thú y, Chi cục Quản lý thị trường trên các phương tiện vận chuyển hành khách để hành khách có thể báo ngay cho cơ quan chức năng xử lý khi phát hiện các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm sống từ các tỉnh Trong thành phố.

7. Chỉ định Sở Văn hóa và Thông tin:

– Chỉ đạo các phương tiện thông tin đại chúng thông tin ngay diễn biến, nguy cơ dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch để nhân dân nhận biết, chủ động phòng, chống dịch.

– Tập trung tổ chức tuyên truyền, vận động quần chúng trong mọi tầng lớp nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh liên quan đến chủ đề năm của thành phố.Xây dựng nếp sống văn minh đô thị“.

Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện khẩn trương triển khai thực hiện Chỉ thị này.

Người nhận:
– Văn phòng Chính phủ;
– Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
– Cục thú y;
– Cục Kiểm tra văn bản – Bộ Tư pháp;
– Thường trực Thành ủy;
– Thường trực HĐND thành phố;
– TTUB: CT, PCT;
– Các đồng chí Ủy viên BCH Trung ương Đoàn;
– Các ban – ngành đoàn thể thành phố;
– UBND các quận – huyện;
– Chi cục Thú y, Chi cục QLTT;
– VPHD-UB: CPVP; phòng CV;
– Lưu: VT, (CNN/Đ) Đ.
TM. BAN PHỔ BIẾN
KT. cái đầu
Phó Tổng Thống

(Đã ký)

Nguyễn Trung Tín

Chuyên mục: Văn bản – Văn bản

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Chỉ thị số 06/2008/CT-UBND Về đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm và cúm A (H5N1) ở người trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Kế hoạch dạy học môn Công nghệ 8 sách Kết nối tri thức với cuộc sống

Cùng Phòng GD&DT Sa Thầy đọc bài viết Kế hoạch dạy học môn Công nghệ 8 sách Kết nối tri thức với cuộc sống. Kế hoạch dạy…

Kế hoạch dạy học môn Giáo dục công dân 8 sách Kết nối tri thức với cuộc sống

Cùng Phòng GD&DT Sa Thầy đọc bài viết Kế hoạch dạy học môn Giáo dục công dân 8 sách Kết nối tri thức với cuộc sống. Kế…

Kế hoạch dạy học môn Khoa học tự nhiên 8 sách Kết nối tri thức với cuộc sống

1 Mở đầu 2% = 3 tiết Bài 1: Sử dụng một số hoá chất, thiết bị cơ bản trong phòng thí nghiệm 3 2 Chương I…

Kế hoạch dạy học môn Lịch sử và Địa lí 8 sách Kết nối tri thức với cuộc sống

Cùng Phòng GD&DT Sa Thầy đọc bài viết Kế hoạch dạy học môn Lịch sử và Địa lí 8 sách Kết nối tri thức với cuộc sống….

Kế hoạch dạy học môn Giáo dục thể chất 8 sách Kết nối tri thức với cuộc sống

Cùng Phòng GD&DT Sa Thầy đọc bài viết Kế hoạch dạy học môn Giáo dục thể chất 8 sách Kết nối tri thức với cuộc sống. Kế…

Kế hoạch dạy học môn Tin học 8 sách Chân trời sáng tạo

Cùng Phòng GD&DT Sa Thầy đọc bài viết Kế hoạch dạy học môn Tin học 8 sách Chân trời sáng tạo. Kế hoạch dạy học môn Tin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *